Tư vấn chọn mua, lắp đặt, bảo trì máy lạnh đúng cách hiệu quả

Ngày nay máy lạnh đã trở thành thiết bị khá quen thuộc trong gia đình, thế nhưng máy lạnh luôn là nỗi lo lắm về các khoản chi phí về điện năng tiêu thụ hàng tháng, vậy để tiết kiệm được khoản chi phí này, bạn cần phải lựa chọn mua máy lạnh phù hợp, sử dụng đúng cách và bảo trì thường xuyên.

Chọn mua máy lạnh phù hợp với gia đình.

Tư vấn chọn mua, lắp đặt, bảo trì máy lạnh đúng cách hiệu quả

Tư vấn chọn mua, lắp đặt, bảo trì máy lạnh đúng cách hiệu quả

Với mỗi gia đình tùy và điều kiện mà sẽ sử dụng máy lạnh khác nhau, máy lạnh có thương hiệu, hay máy lạnh đã qua sử dụng cũng điều phải tuân thủ nghiêm ngặt về khâu chọn lựa máy lạnh. Cũng có những máy lạnh mua mới lại sử dụng thua máy lạnh đã qua sử dụng, đó là một trong những yếu tố khiến thị trường máy lạnh cũ trở nên đắc đỏ.

Việc lựa chọn máy lạnh đầu tiên phải nói đến diện tích phòng cần lắp, khoản chi phí đầu tư của bạn là bao nhiêu, dựa vào đó sẽ lựa chọn mua máy lạnh hiệu quả và tránh tình trạng lãng phí.

Công suất của máy lạnh cũng phải phù hợp với không gian trong phòng của bạn. Ví dụ nếu phòng bạn rộng 20 – 25m2 thì nên dùng loại máy lạnh có công suất 1HP.

Chi phí khi mua máy lạnh cũ bao giờ cũng rẻ hơn gấp đôi máy lạnh mới, nhưng sử dụng cũng khá ổn.

Chọn lựa vị trí lắp đặt máy lạnh.

Việc lựa chọn vị trí lắp đặt máy lạnh khá quan trọng, vừa thẩm mỹ vừa giúp máy lạnh hoạt động đúng công suất, làm lạnh nhanh sau đây là cách chọn vị trí lắp đặt máy lạnh.

Nên đặt máy lạnh ở nơi râm mát trong nhà, tránh nơi tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng mặt trời. Làm như vậy, bạn sẽ giảm được từ 3 – 5oC nhiệt độ không khí.

Về cách lắp đặt, bạn cũng nên tuân theo nguyên tắc lắp đặt của nhà sản xuất như khoảng cách từ mặt đất tới máy lạnh tối thiểu là bao nhiêu. Cũng không nên đặt máy lạnh ở nơi nhiều bụi sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của máy. Vị trí lắp máy lạnh cũng nên đặt ở nơi bạn có thể dễ leo lên và với tới để dễ dàng vệ sinh và bảo trì.

Cách sử dụng máy lạnh hợp lý.

Trong không gian nhà bạn nên hạn chế các khe hở của cửa sổ, cửa ra vào sẽ làm thất thoát hơi lạnh trong phòng. Ở trong phòng máy lạnh, bạn cũng nên hạn chế sử dụng các thiết bị phát nhiệt như bàn ủi, máy sấy tóc, bếp ga, bếp điện vì các thiết bị này sẽ không thể phát huy hết hiệu suất làm việc.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần hạn chế sử dụng tivi, đèn, máy tính… vì nếu không sẽ dễ gây quá tải cho nguồn điện đang sử dụng. Nhiệt độ cũng cần được điều chỉnh hợp lý. Nhiệt độ ban ngày nên dùng từ 24 – 25oC, còn ban đêm là 25 – 27oC. Còn nếu thời tiết không quá nóng, bạn nên ưu tiên sử dụng quạt.

Bảo trì máy lạnh định kỳ.

sua may lanh quan go vap

sửa máy lạnh quận gò vấp

Cần vệ sinh máy lạnh định kỳ để máy lạnh có thể phát huy tối đa công suất khi hoạt động. Việc vệ sinh lưới lọc bụi nên được thực hiện từ 2 – 3 tháng một lần. Nên vệ sinh dàn quạt và dàn lạnh từ 1 – 2 lần một năm, còn dàn nóng và quạt dàn nóng thực hiện từ 2 – 4 lần một năm.

Song song với đó, bạn cũng nên yêu cầu nhà cung cấp cử thợ đến kiểm tra định kỳ ít nhất mỗi năm một lần. Khi gặp các dấu hiệu bất thường từ máy lạnh như máy chạy mãi không dừng, máy chạy lâu mới đạt được nhiệt độ mong muốn, rò rỉ nước hay có tiếng ồn thì cần phải sửa chữa ngay.